ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงกว่า 30 ดอลลาร์ นักลงทุนหันไปซื้อหุ้น ขานรับมาตรการเยียวยาโควิด-19

ข่าวต่างประเทศ Wednesday March 25, 2020 22:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงกว่า 30 ดอลลาร์ นักลงทุนหันไปซื้อหุ้น ขานรับมาตรการเยียวยาโควิด-19

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 30 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนหันไปซื้อสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้น หลังจากที่ทำเนียบขาวและวุฒิสภาสหรัฐสามารถบรรลุข้อตกลงในการออกมาตรการเยียวยาชาวอเมริกันและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

ณ เวลา 22.53 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ร่วงลง 33.70 ดอลลาร์ หรือ 2.03% สู่ระดับ 1,627.10 ดอลลาร์/ออนซ์

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวและแกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภาสามารถบรรลุข้อตกลงในการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 โดยมาตรการดังกล่าวมีวงเงินสูงถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงกว่า 30 ดอลลาร์ นักลงทุนหันไปซื้อหุ้น ขานรับมาตรการเยียวยาโควิด-19

การบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และแกนนำพรรคเดโมแครต ได้เจรจาต่อรองกันนานหลายชั่วโมง โดยนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ และนายมาร์ค มีโดว์ส ว่าที่หัวหน้าคณะทำงานของทำเนียบขาว ได้พยายามผลักดันมาตรการดังกล่าวในระหว่างการประชุมร่วมกับสมาชิกพรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครต

มาตรการดังกล่าวครอบคลุมการจัดสรรเงินกู้วงเงิน 3.67 แสนล้านดอลลาร์ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก และสนับสนุนโครงการที่จะจัดสรรเงินให้แก่กระทวงการคลังในวงเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ชาวอเมริกันที่เป็นผู้ใหญ่จะได้รับเงินสดโดยตรงคนละ 1,200 ดอลลาร์ ขณะที่เด็กจะได้รับเช็คเงินสดคนละ 500 ดอลลาร์ ส่วนโรงพยาบาลต่างๆจะได้รับการจัดสรรเงินรวม 1.50 แสนล้านดอลลาร์ภายใต้มาตรการดังกล่าว และธุรกิจขนาดเล็กจะได้รับเงินช่วยเหลือในวงเงินรวม 3.67 แสนล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงจับตาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ โดยล่าสุดสหรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 55,000 ราย และเสียชีวิตมากกว่า 800 ราย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ